Canada xác nhận đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan theo luật pháp quốc tế

14:37 | 11/09/2019

Chính phủ Canada thông báo đã đưa một tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan. Giới quan sát đánh giá đây là một trong những động thái điển hình có thể chọc giận Trung Quốc.

Canada xác nhận đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan theo luật pháp quốc tế - Ảnh 1.

Tàu khu trục HMCS Ottawa - Ảnh: CTV NEWS

Thông báo trên được đưa ra ngày 10-9, giờ địa phương, trùng khớp với một số thông tin không chính thức trước đó. Theo đó, Chính phủ Canada cho biết tàu khu trục HMCS Ottawa đã đi qua Eo biển Đài Loan trong 2 ngày 9 và 10-9.

"Hải quân Hoàng gia Canada không thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOPS) nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của các quốc gia khác. Việc quá cảnh của con tàu được thực hiện theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982", Bộ Quốc phòng Canada cho biết.

Theo Reuters ngày 11-9, Trung Quốc đến nay chưa có phản hồi chính thức nào. Nhưng rất có thể động thái này càng khiến mối quan hệ song phương của nước này với Canada thêm căng thẳng, xét đến việc thời gian qua Bắc Kinh và Ottawa bất đồng trong vụ cảnh sát Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu, nữ giám đốc tài chính của Công ty Trung Quốc Huawei.

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và thể hiện sự phản đối đối với bất kỳ hành động nào như trên. Bắc Kinh hồi tháng 4 đã chỉ trích việc Pháp quyết định cử tàu khu trục đi ngang eo biển này, gọi đây là hành động phi pháp.

https://tuoitre.vn

Đang hot HOT by AI
Tin mới
    Trước         Sau