Công nghệ phát triển bền vững ngành nuôi biển và chế biến thủy sản

16:59 | 09/10/2019

VOV.VN - Đại sứ Na Uy cho biết đã đúc kết được những bài học thực tế trong phát triển bền vững ngành công nghiệp cá hồi để sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.

Tại Hội nghị về Kinh tế Đại dương xanh do Bộ NN&PTNT và Đại sứ quán Na Uy đồng chủ trì tổ chức ngày 9/10 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp sáng tạo hai nước đã gặp gỡ và chia sẻ thông tin về hoạt động quản lý, quy hoạch nhà nước đối với ngành nuôi biển công nghiệp, nhu cầu sử dụng công nghệ xanh và các giải pháp thông minh để phát triển hiệu quả và bền vững ngành này.

cong nghe phat trien ben vung nganh nuoi bien va che bien thuy san hinh 1 Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng Đại sứ quán và doanh nghiệp Na Uy trao đổi kinh nghiệm phát triển thủy sản.

12 tổ chức và công ty của Na Uy đại diện cho từng khâu quan trọng trong toàn chuỗi giá trị đã có những kinh nghiệm riêng để chia sẻ về tầm quan trọng của di truyền học ứng dụng trong sản xuất giống; các giải pháp dinh dưỡng cho các loài cá biển; các phương pháp nuôi trồng hiện đại mới, xử lý cá từ ngoài biển tới nhà máy chế biến, đặc biệt là làm sao để biến các chế phẩm thủy sản thành những sản phẩm có chất lượng cao dùng cho người và thức ăn chăn nuôi.

Trong khuôn khổ Hội nghị, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản và Ông ArneKjetil, Tham tán Thương mại Na Uy cùng chủ trì phiên thảo luận bàn về cách thức để Việt Nam phát triển hiệu quả, bền vững ngành nuôi biển công nghiệp, cũng như hướng hợp tác của hai nước và doanh nghiệp hai bên trong lĩnh vực này.

“Chúng tôi trân trọng cảm ơn Tổng cục Thủy sản đã góp phần tạo ra một điểm hẹn quan trọng này. Tôi tin rằng Hội nghị và chuyến khảo sát sẽ đem lại những thông tin và trải nghiệm thực sự bổ ích cho các doanh nghiệp Na Uy và Việt Nam. Hy vọng rằng, nhiều kết quả tốt đẹp đang chờ đợi chúng ta phía trước. Nhiệm vụ của chúng tôi là thúc đẩy quan hợp tác giữa hai nước và chúng tôi cam kết thực hiện tốt sứ mệnh này”, ông Arne-Kjetil nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nêu rõ, Việt Nam và Na Uy đã có hơn 30 năm hợp tác trong lĩnh vực thủy sản, trong đó có nuôi trồng thủy sản, Hội nghị này là một cơ hội tốt để Việt Nam và Na Uy chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển ngành nuôi biển công nghiệp bền vững. Việt Nam coi Na Uy là một trong những đối tác quan trọng trong lĩnh vực này.

Nêu rõ 5 lĩnh vực hành động có thể góp phần bảo vệ đại dương và giảm thiểu các rủi ro biến đổi khí hậu, trong đó có phát triển bền vững ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản, Đại sứ Na Uy Grete Løchen khẳng định đã đúc kết được những bài học thực tế trong câu chuyện phát triển bền vững ngành công nghiệp cá hồi, sau đây sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.

Được biết, sau hội nghị hôm nay, ngày 10/10, các doanh nghiệp Na Uy và Việt Nam sẽ cùng tham gia một chuyến khảo sát thực địa, tới thăm cơ sở ươm giống cá chẽm của Công ty TNHH Australis Việt Nam, nuôi cá chim vây vàng, cá chẽm trong hệ thống lồng công nghiệp tại tỉnh Khánh Hòa./.

https://vov.vn

Tin mới
    Trước         Sau