Diễn biến vụ dân kiện quận vì bị hủy số nhà

01:35 | 23/11/2019

(PL)- Tòa sơ thẩm và đại diện VKS hai cấp đều cho rằng quyết định thu hồi, hủy bỏ số nhà của UBND quận là sai quy định.

Diễn biến vụ dân kiện quận vì bị hủy số nhà

Sáng 22-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã xử phúc thẩm vụ bà Vũ Thị Thúy kiện UBND quận 12 (TP.HCM) vì thu hồi, hủy bỏ số nhà của bà.

Diễn biến vụ dân kiện quận vì bị hủy số nhà - ảnh 1 Bà Thúy tại phiên tòa phúc thẩm sáng 22-11. Ảnh: PQ

Tòa sơ thẩm tuyên dân thắng kiện

Bà Thúy không đồng ý cho rằng bà nhận chuyển nhượng nhà, đất, sau đó sửa chữa, cải tạo theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng thì không cần phải có giấy phép xây dựng. Bà đã đăng ký với phường và được chấp nhận. Mặt khác, theo quy định, số nhà chỉ bị thu hồi trong trường hợp cấp nhầm, cấp trùng...

Tháng 2-2018, bà Thúy khởi kiện yêu cầu TAND TP.HCM hủy Quyết định số 352 của UBND quận 12.

Theo bà Thúy, về mặt hình thức, quyết định do chủ tịch UBND quận 12 ban hành chưa đúng thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 25 Quyết định 05/2006 của Bộ Xây dựng (ban hành quy chế đánh số và gắn biển số nhà). Cụ thể, không có quy định nào về việc UBND cấp quận có thẩm quyền thu hồi số nhà.

Về nội dung, nhà của bà được tạo dựng từ năm 2005, được sửa chữa lại vào năm 2013, có làm thủ tục xin sửa chữa, được phường xác nhận. Thực tế căn nhà trên, chủ cũ và bà vẫn dùng để ở. Nhà đã được gắn điện kế và đồng hồ nước vào năm 2008. Bà đã dùng số nhà trên để làm địa chỉ đăng ký kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Hiện nay công ty của bà đang hoạt động trên địa chỉ này. Đến nay chưa có quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền và dự án theo quy hoạch vẫn chưa thực hiện trên mảnh đất này. Do đó, căn nhà của bà không thuộc trường hợp không được đánh số và gắn biển số nhà.

Phía UBND quận 12 có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong phiên xử sơ thẩm hồi tháng 9-2018, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị TAND TP chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Thúy. Tòa sơ thẩm đồng tình, tuyên hủy Quyết định số 352 của UBND quận 12 với nhận định quyết định này được ban hành chưa đúng quy định, đã làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sinh hoạt của gia đình bà Thúy. Sau đó UBND quận 12 kháng cáo.

Tòa phúc thẩm hủy án

Tại phiên xử phúc thẩm sáng qua, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận yêu cầu của bà Thúy. Đại diện VKS nhấn mạnh: Nếu người dân vi phạm pháp luật về xây dựng thì cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm về trật tự xây dựng chứ không thể áp dụng vi phạm về xây dựng để xem xét lại việc cấp số nhà.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm chỉ hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM để cấp sơ thẩm giải quyết lại. Sau phiên tòa, bà Thúy cho biết không đồng tình với phán quyết trên. “Tôi đã mất rất nhiều công sức theo kiện, đến nay việc có hủy bỏ quyết định thu hồi số nhà của tôi hay không vẫn còn bỏ lửng, chưa biết khi nào mới được giải quyết xong” - bà Thúy bức xúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ việc có diễn tiến mới.

Không đình chỉ xét xử phúc thẩm

Trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm, chủ tịch UBND quận 12 ra thông báo thu hồi Quyết định số 352. Tuy UBND quận 12 đã ra thông báo như trên nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện UBND quận vẫn không rút yêu cầu kháng cáo.

Tòa phúc thẩm hỏi bà Thúy có rút đơn khởi kiện không vì đối tượng khởi kiện không còn. Bà Thúy khẳng định vẫn tiếp tục kiện, đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo của UBND quận 12, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng đề nghị tòa phúc thẩm tiếp tục xét xử. Theo đại diện VKS, UBND quận 12 chỉ ra thông báo thu hồi chứ không ra quyết định hủy bỏ Quyết định số 352 nên theo Điều 229 Bộ luật Tố tụng hành chính thì trường hợp này không thuộc trường hợp đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án. 

https://plo.vn

Tin mới
vi do la memorial Vì đó là Memorial
6 giờ 11 phút
    Trước         Sau