Hàn Quốc quyết 'ăn thua đủ' với Nhật Bản về thương mại

16:08 | 18/09/2019

Hàn Quốc tuyên bố đã thông qua kế hoạch loại Nhật Bản khỏi danh sách "White List" của các quốc gia được hưởng đặc quyền thương mại của nước này.

Hàn Quốc quyết ăn thua đủ với Nhật Bản về thương mại - Ảnh 1.

Cảng hàng hóa Incheon, Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tuyên bố các quy định thương mại khắt khe hơn áp với Nhật Bản (PV - loại khỏi White List) sẽ ngay lập tức có hiệu lực từ ngày 18-9.

Theo Reuters, đây là động thái mới nhất trong chuỗi các đòn trả đũa giữa Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi quan hệ ngoại giao và thương mại giữa hai bên trở nên căng thẳng.

Hàn Quốc quyết ăn thua đủ với Nhật Bản về thương mại - Ảnh 2.

Người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc đã kêu gọi tẩy chay hàng Nhật Bản sau các căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước - Ảnh: REUTERS

Kể từ tháng 8, Hàn Quốc đã thông báo lên kế hoạch loại Nhật Bản ra khỏi danh sách hưởng đặc quyền thương mại của nước này.

Mối quan hệ Nhật – Hàn đã xấu đi nhiều kể từ năm ngoái, khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc đưa ra phán quyết rằng doanh nghiệp Nhật phải bồi thường cho lao động cưỡng bức của Hàn trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tháng 8-2019, Tokyo đã tước bỏ quyền ưu tiên xuất khẩu nhanh của Seoul. Trước đó, nước này cũng áp kiểm soát chặt hơn đối với 3 loại vật liệu xuất khẩu sang Hàn. Đây là những vật liệu đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất chip điện tử.

Hàn Quốc hôm 16-9 cũng đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về tranh chấp thương mại cùng Nhật Bản trong vấn đề giới hạn xuất khẩu. Theo phán quyết của WTO, cả 2 nước phải cùng gặp và làm việc trong vòng 30 ngày. Nếu các cuộc đàm phán này thất bại, Hàn Quốc có thể yêu cầu được phân giải bởi một hội đồng giải quyết tranh chấp.

NGUYÊN HẠNH

https://tuoitre.vn

Tin mới
    Trước         Sau