Phó Tổng thống Iran: Mỹ thất bại với chính sách gây 'sức ép tối đa'

21:52 | 02/12/2019

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran đã thất bại, thể hiện qua việc nước CH Hồi giáo này tiếp tục xuất khẩu dầu. Trên đây là tuyên bố của Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri.

Chú thích ảnh
Mỏ khí đốt South Pars tại Asalouyeh, Iran. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ngày 2/12, Đài Truyền hình quốc gia Iran dẫn tuyên bố của Phó Tổng thống Jahangiri nêu rõ cái mà Mỹ gọi là "sức ép tối đa" nhằm vào Iran đã thất bại khi Tehran vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của mình.

Quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã rơi vào khủng hoảng từ tháng 5/2018 - thời điểm Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với các cường quốc, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký năm 2015. Sau đó, Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia vùng Vịnh này nhằm ngăn chặn nước này xuất khẩu dầu mỏ, yêu cầu Iran đàm phán về một thỏa thuận mới.

Tuy nhiên, Tehran kiên quyết lập trường chỉ đàm phán khi Washington tham gia trở lại JCPOA và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Từ tháng 5/2019, Iran đã bắt đầu giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

https://baotintuc.vn

Tin mới
    Trước         Sau