Quan chức ngoại giao hàng đầu Oman thăm Iran sau khi tới Mỹ

22:43 | 02/12/2019

Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng ủng hộ những nỗ lực xoa dịu căng thẳng tại vùng Vịnh.  

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại một hội nghị ở Tehran ngày 21/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao Iran, trong buổi tiếp Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của Oman Yusuf bin Alawi, đang ở thăm Tehran ngày 2/12, Ngoại trưởng Zarif đã "nhấn mạnh tới sự cần thiết phải giảm căng thẳng trong khu vực." Ông bày tỏ Iran rất nghiêm túc với kế hoạch có tên gọi "Nỗ lực vì hòa bình Hormuz" (HOPE) nhằm bảo vệ sự ổn định và an ninh của khu vực.

Đây là lần thứ hai kể từ tháng 7 vừa qua, ông bin Alawi tới Iran. Chuyến đi này diễn ra một tuần sau khi ông tới Mỹ và hội đàm với Ngoại trưởng Mike Pompeo. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã đánh giá cao sự hợp tác của Oman trong các vấn đề an ninh và chống khủng bố.

Cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã công bố kế hoạch hòa bình HOPE. Ông nêu rõ sáng kiến này nhằm đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz, cũng như thiết lập một nền hòa bình và hợp tác lâu dài trong khu vực. Ông nhấn mạnh tất cả các quốc gia tại vùng Vịnh, eo biển Hormuz và Liên hợp quốc đều có thể tham gia HOPE, và Tehran sẵn sàng đối thoại với các nước trong khu vực về kế hoạch này.

Mỹ cũng đang cố gắng tập hợp một liên minh riêng do nước này đừng đầu nhằm bảo vệ eo biển Hormuz cũng như các vùng biển khác tại vùng Vịnh khỏi cái mà Washington cho là mối đe dọa từ Iran. Cho tới nay, UAE, Saudi Arabia, Anh, Australia và Bahrain đã tuyên bố tham gia liên minh này. Trong khi đó, một số nước như Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy và Hàn Quốc, Iraq đã từ chối lời mời của Mỹ.

https://baotintuc.vn

Tin mới
vi do la memorial Vì đó là Memorial
6 giờ 38 phút
    Trước         Sau