Sạt lở nặng ở huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum

16:45 | 11/09/2019

Dù chưa bước vào mùa cao điểm mưa lũ, nhưng tại địa bàn huyện nghèo 30A Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã và đang phải gánh chịu tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Hàng chục km đường liên xã, quốc lộ bị hàng ngàn m3 đất đá… vùi lấp, nhiều hộ dân sống trong cảnh nơm nớp lo sợ sạt lở.

Chú thích ảnh

Một vị trí bị sạt lở ta luy âm hở hàm ếch trên Tỉnh lộ 674.

Trong khi huyện Tu Mơ Rông vẫn đang nỗ lực bố trí nguồn vốn để khắc phục hậu quả của những đợt sạt lở của mùa mưa lũ năm 2018, hai đợt mưa, bão xuất hiện vào tháng 8 và tháng 9/2019, trên địa bàn huyện lại tiếp tục xảy ra tình trạng sạt lở trên diện rộng, ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn ở các tuyến đường giao thông.

Trên trục Quốc lộ 40 B, đoạn qua huyện Tu Mơ Rông hiện đã có 4 điểm sạt lở nặng và kéo dài từ mùa mưa năm này qua năm khác. Đặc biệt, tại các Km 161+400, 163+360, 165+800, 166+550, 166+635 xuất hiện tình trạng sạt lở taluy dương, sụt lún nền đường… với khối lượng đất đá lớn, gây ách tắc giao thông cục bộ. Nhiều điểm, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã gia cố tường bao bằng các rọ đá, tuy nhiên sạt lở nặng với khối lượng đất đá lớn đã làm nhiều rọ đá hư hỏng, tràn ra cả mặt đường.

Đối với các tuyến đường liên xã, nặng nề nhất là tuyến đường đi 4 xã phía Tây gồm Đăk Na, Đăk Sao, Đăk Rơ Ông và Đăk Tơ Kan bị sạt lở 14 vị trí. Trong đó có 12 vị trí sạt taluy dương và 2 vị trí sạt taluy âm với khối lượng đất đá lớn, nhiều vị trí không thể lưu thông được do đất đá lấp hết phần đường. Đặc biệt, có 2 vị trí mặt đường bị sụt xuống, những mảng lớn mặt đường bằng bê tông bị xé nát. Đến ngày 10/9, nhiều vị trí mới chỉ được khắc phục bằng cách tạo lối đi khác để lưu thông, phần lớn ở các điểm đất đá vẫn lấp hết phần đường bê tông chính. Đối với những điểm mặt đường sụt, sụp hố đã được vá lấp tạm thời bằng đất đá.

https://baotintuc.vn

Tin mới
    Trước         Sau